Bê tông bị rỗ tổ ong do ghép cốp pha bằng ván khuôn cũ, buộc cốt thép ken quá dày. Bê-tông đổ xong đầm dùi không đúng kỹ thuật là những nguyên nhân chính gây ra hiện tượng rỗ bề mặt, lộ cốt thép. Rỗ tổ ong dẫn đến xung yếu tiết diện chịu lực, giảm khả năng chịu lực của kết cấu tại vị trí vết rỗ, phá hoại cốt thép, ảnh hưởng không nhỏ đến liên kết giữa bê tông và cốt thép.

Sửa chữa bê tông rỗ tổ ong lớn bằng dựng ván khuôn đổ vữa tại chỗ Nucemix grout và rỗ nhỏ bằng cách trát dặm vá vữa sửa chữa trộn sẵn Nucemix – RM01 tại công trường. Một giải pháp xử lý nhanh, an toàn và mang lại hiệu quả cao cho công tác sửa chữa kết cấu, rỗ mặt, chống ăn mòn cốt thép bê tông

CÔNG TÁC CHUẨN BỊ
– Đánh dấu tất cả các khu vực bê tông bị lỗi cần loại bỏ

– Bề mặt bê tông được sửa chữa phải không có bụi bẩn, các tạp chất và bê tông yếu trên bề mặt hoặc bất kỳ vật liệu nào khác có thể làm giảm độ bền liên kết của vật liệu sửa chữa.

– Để đạt được các yêu cầu này, tất cả bê tông bị tách lớp, yếu, hư hỏng và xuống cấp phải được loại bỏ bằng các dụng cụ cơ khí thích hợp.

– Đục bỏ lớp bê tông vào sâu tối thiểu 15 mm phía sau các thanh thép chính.

– Các cạnh của khu vực bê tông được loại bỏ phải được cắt đến một góc lớn hơn 90o để tránh bị ứng suất gây nứt dưới nhưng không quá 135o để giảm khả năng co ngót, đứt gãy, nứt tại bề mặt bê tông cũ và mới tiếp xúc nhau.

– Cách cắt tốt nhất như được mô tả trong hình vẽ bên cạnh. Các khu vực này cũng phải được làm nhám để tạo liên kết tốt giữa bê tông ban đầu và vữa sửa chữa.

– Trước khi thi công lớp vữa sửa chữa, bề mặt bê tông phải được bão hòa nhưng không để đọng nước. Bề mặt phải đặc chắc, sạch sẽ và không có lỗ rỗng.

KHUYẾN CÁO DÙNG CHO CÁC LỖ RỖNG BÊ TÔNG LỚN

Nucemix – Latex tác nhân kết nối dùng cho vữa và bê tông

Nucemix – Grout 60 Vật liệu kết dính gốc xi măng không co ngót có thể rót và bơm được.

QUY TRÌNH THI CÔNG

– Nucemix – Latex sẽ được thi công bằng chổi lên các bề mặt tiếp xúc với bê tông và thép.

– Định hình khu vực cần sửa chữa bằng ván khuôn thích hợp được cố định vững chắc vào nền bê tông và bịt kín bằng chất trám khe. Có thể để các lỗ thông hơi để đảm bảo rằng ván khuôn sẽ được lấp đầy đúng cách bằng vật liệu sửa chữa.

– Trộn Nucemix – Grout 60 theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

– Sau khi thi công lớp kết nối Nucemix – Latex xong, ta tiến hành rót vữa Nucemix – Grout 60 vào ván khuôn, dùng búa cao su gõ nhẹ lên bề mặt ván khuôn. Không sử dụng đầm rung.

– Tháo ván khuôn ít nhất sau 3 ngày thi công và bảo dưỡng đúng cách.

Tỷ lệ trộn Nucemix – Grout 60 với cốt liệu đá 0 – 10mm.

– Đối với chiều sâu khuyết tật ≥ 5cm và ≤ 10cm, sử dụng Nucemix – Grout 60 không trộn thêm cốt liệu đá 0 – 10mm.

– Đối với chiều sâu khuyết tật > 10cm, khuyến cáo sử dụng Nucemix – Grout 60 có trộn thêm cốt liệu đá 0 ÷ 10mm theo hướng dẫn nhà sản xuất.

– Đối với chiều sâu khuyết tật < 5cm, sử dụng Nucemix – RM01 để trám vá.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.